Ngày 19-8, ông Hoàng Xuân Hưng, Giám đốc Chi nhánh điện lực huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đường điện trung thế của huyện vừa xảy ra sự cố chập cháy gây đứt dây khiến 2 người nhập viện và nhiều vật dụng của người dân bị hư hỏng.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 22 giờ ngày 16-8, người dân khu phố Quang Trung 3, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa bỗng nghe nhiều tiếng nổ lẹt đẹt. Chạy ra ngoài xem, người dân tá hỏa khi thấy đường điện trung thế lửa cháy đỏ rực khiến một dây điện bị đứt rơi xuống khu dân cư.

Đang ở trong nhà chuẩn bị đi ngủ, nghe các cháu nhỏ hô hoán, chị Lê Thị Nhung (nhà nằm dưới đường dây điện trung thế) liền chạy ra thì thấy đường điện đang bị chập cháy. “Tôi chưa kịp hoàn hồn thì đường dây điện rơi xuống đường dây của gia đình khiến toàn bộ hệ thống camera, đường truyền internet đều bị chập cháy” - chị Nhung kể lại.

Không chỉ có nhà chị Nhung, rất nhiều hộ dân bị đường điện trung thế rơi trúng đều bị cháy các thiết bị trong gia đình như tivi, tủ lạnh, bóng điện, công-tơ, máy tính xách tay… khiến mọi người hoảng sợ tháo chạy ra khỏi nhà.

Chưa dừng lại ở đó, điện còn giật 2 mẹ con bà Hoàng Thị Thế phải nhập viện. Điện đã làm cho hai tay và các đầu ngón chân của bà Thế bị bỏng rát. Con gái bà Thế là cháu Phương Anh (12 tuổi) bị điện giật gây bỏng ở ngực và hai bên má khiến cháu ngất ngay tại chỗ. Rất may hai mẹ con được chồng bà Thế và người dân nhanh chóng đưa đi cấp cứu kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo ông Hoàng Xuân Hưng, ngành điện chịu trách nhiệm về sự cố này. Ngay sau khi sự cố xảy ra, ngành điện đã đến thăm hỏi, động viên những người bị điện giật, đồng thời cùng người dân khắc phục hậu quả. “Nguyên nhân bị đứt được xác định là do quá tải do nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao.

Đây là đường dây trung thế 35 KV nối từ Núi 1 (xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa) xuống cung cấp điện cho toàn huyện Quảng Xương. Đường dây này đã đưa vào sử dụng hơn 30 năm, loại dây AC-70. Sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã cho thay đường dây bị cháy, đồng thời thay toàn bộ các đường dây hạ thế của các hộ bị cháy, hư hỏng” - ông Hưng nói.

 

Còn về tài sản của các hộ bị hư hỏng do sự cố này, ông Hưng cho biết đang cho người xuống kiểm tra, thống kê và thỏa thuận với người dân để khắc phục hậu quả. “Độ cao đường điện hiện tại là không đảm bảo an toàn lưới điện, sắp tới ngành điện sẽ có đầu tư điều chỉnh” - ông Hưng khẳng định.

Người dân cho hay sau sự cố tối ngày 16-8, ngành điện đã cho nối lại đường dây. Tuy nhiên, đến tối ngày 17-8, đoạn nối trên tiếp tục đánh lửa khiến người dân nơm nớp lo sợ dù lần này đường dây không gặp sự cố.

Tuấn Minh