Cháy nhà kho Thiên Tân lộ chuyện 'chạy' giấy phép

Báo chí nhà nước Trung Quốc hôm qua đưa tin, lãnh đạo Cty sở hữu nhà kho chứa hóa chất, nơi xảy ra vụ nổ chấn động thành phố cảng Thiên Tân, trước đây dùng quan hệ để được cấp phép an toàn môi trường và cháy nổ.
Hiện trường vụ nổ nhà kho ở Thiên TânHiện trường vụ nổ nhà kho ở Thiên Tân

Trong khi đó, cơn thịnh nộ của những người dân có nhà gần hiện trường vụ nổ ngày càng dâng cao vì họ tin rằng, chính quyền đã phớt lờ việc quản lý, giám sát Cty Hậu cần Quốc tế Thụy Hải Thiên Tân Cảng.

“Tôi có quan hệ với cảnh sát và cứu hỏa. Khi chúng tôi cần kiểm tra khả năng phòng chống cháy nổ, tôi đến gặp các quan chức của đội cứu hỏa cảng Thiên Tân”, hãng thông tấn Xinhua dẫn lời ông Dong Shexuan, 34 tuổi, Phó giám đốc Cty.

Ông Dong và các lãnh đạo khác của Cty đang bị cảnh sát tạm giam. “Tôi đưa cho họ các tập tài liệu… Họ sẽ thẩm định và quan tâm đến công ty”, ông Dong nói. Theo Xinhua, ông Dong không đề cập trường hợp hối lộ nào. Ông này nói rằng, lãnh đạo Cty mua các báo cáo đánh giá an toàn từ nhiều hãng cho đến khi đạt kết quả như ý. Hãng đầu tiên trong số đó nói rằng, nhà kho quá gần các tòa nhà dân cư, ông Dong cho biết.

Hôm qua, Trung Quốc thông báo đang điều tra người đứng đầu cơ quan giám sát an toàn lao động - người đã cho phép nhiều doanh nghiệp hoạt động mà không có giấy phép hóa chất nguy hiểm. Báo Trung Quốc People’s Daily trước đó đưa tin, Cty Hậu cần Quốc tế Thụy Hải Thiên Tân Cảng hoạt động không có giấy phép về hóa chất nguy hiểm là do lỗ hổng quản lý. Lãnh đạo thành phố Thiên Tân, ông Huang Xinggua, nói với báo giới rằng, tất cả các công ty hóa chất đều sẽ phải di dời để bảo đảm khoảng cách tối thiểu 25km so với quận cảng Binhai.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, chính quyền phải rút ra những bài học phải trả bằng máu. Nhiều tòa nhà dân cư và một bến tàu nằm gần nhà kho hơn so với quy định của Trung Quốc về lưu kho vật liệu độc hại, Xinhua đưa tin. Vài trăm người sống gần hiện trường đang đòi chính phủ bồi thường hoặc mua lại tài sản của họ bị hư hại hoặc bị phá hủy trong vụ nổ kho hóa chất.

Dựa trên báo cáo của truyền thông Trung Quốc, ngân hàng Credit Suisse ước tính thiệt hại do vụ nổ ở Thiên Tân có thể lên đến 1-1,5 tỷ USD. Nhưng tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch cho rằng, con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Các hãng bảo hiểm Trung Quốc có thể sẽ phải chi trả những khoản bảo hiểm khổng lồ cho nhiều công ty bị thiệt hại tài sản hoặc phải ngừng sản xuất do ảnh hưởng của vụ nổ, Reuters đưa tin.

Share :

Viết bình luận